Bài đăng phổ biến

Thứ Sáu, 11 tháng 8, 2017

ĐẶNG PHƯƠNG BÍCH KIỆN THAY CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC

Đặng Bích Phượng kiện thay cho tất cả những người yêu nước

Nguyễn Đình Ấm
Ngày 9/8/2017 tại tòa án quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra một vụ mà dân gian gọi là “Con kiến kiện củ khoai”: Công dân hạng bét Đặng Bích Phượng kiện phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quang Hội về việc ra văn bản sai pháp luật. Qua bao lần công an yên ổn, hỉ hả, lĩnh thành tích sau các vụ tùy tiện vi phạm quyền tự do đi lại, biểu tình, biểu đặt, hội họp… của công dân, đây là lần đầu tiên công an gặp chút “trở ngại”.
clip_image002

Theo FB Hà Hoàng, ngày 11/11/2016 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, bà Phượng cùng một số bạn bè cầm biểu ngữ “Yêu nước không có tội”; “Phản đối bắt người yêu nước” đứng trên vỉa hè vườn hoa Lý Thái Tổ. Những người này đứng chừng hơn 10 phút thì tự giải tán. Khi đó có xe của cảnh sát đứng đó, nhưng không xảy ra vụ bắt bớ, hay lập biên bản vi phạm hành chính nào.
Gần 3 tháng sau, vào ngày 10/2/2017, bà Phượng nhận được quyết định xử phạt hành chính số 36/QĐ-XPHC, do ông Nguyễn Quang Hội, phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm ký ngày 7/2/2017, đươc gửi qua bưu điện.
Sau khi xem xét quyết định xử phạt, bà Phượng nhận thấy căn cứ duy nhất của quyết định này là biên bản xử phạt hành chính lập ngày 11/11/2016 nhưng không có mặt bà. Thời hạn ra quyết định xử phạt theo điều 66 luật xử phạt hành chính, quyết định xử phạt phải ban hành sau khi lập biên bản vi phạm hành chính là 30 ngày nên cũng không còn hiệu lực. Vì vậy ngày 27/2/2017, bà Phượng đã tiến hành khởi kiện quyết định này ra tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, với yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định xử phạt này.
Sau nhiều lần tòa án yêu cầu nguyên đơn bổ sung đơn kiện, bổ sung tài liệu chứng cớ, ngày 16/6/2017, tức là gần 4 tháng sau, phiên đối thoại đầu tiên giữa nguyên đơn và bị đơn mới được tổ chức.
Trong buổi đối thoại này, ông Nguyễn Quang Hội cho rằng quyết định xử phạt là đúng pháp luật, và yêu cầu tòa bác đơn kiện của bà Phượng. Còn bà Phượng yêu cầu ông Hội cung cấp cho tòa các văn bản pháp lý, chứng minh quyết định này đúng pháp luật. Tuy nhiên tại phiên đối thoại này, ông Hội mới chỉ khẳng định bằng lời nói, chứ không có hồ sơ kèm theo. Phải tới ngày 21/6/2017, công an quận Hoàn Kiếm mới cung cấp một hồ sơ gồm 65 bút lục cho bên tòa án.
Theo hồ sơ này của công an quận Hoàn kiếm, thì từ một sự việc xảy ra không có bắt bớ, lập biên bản vi phạm hành chính, công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển vụ việc sang có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên trong hồ sơ này không hề có bút lục nào chứng minh công an quận Hoàn Kiếm đã thực hiện các hành vi hành chính theo Luật xử phạt hành chính sau đây:
1/ Hành vi giao biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho người vi phạm theo khoản 3, điều 58 Luật xử phạt hành chính số 15/2012/QH13, biên bản vi phạm hành chính phải được lập ít nhất thành 02 bản, và biên bản lập xong phải được gửi cho cá nhân, tổ chức vi phạm 01 bản.
2/ Hành vi thông báo bằng văn bản về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 4, điều 62 Luật xử phạt hành chính, việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự, phải thông báo bằng văn bản cho cá nhân vi phạm.
Điều khó hiểu nữa là nếu hồ sơ này đã hoàn thiện trước ngày ký quyết định xử phạt là ngày 7/2/2017, thì tại sao phải cần tới gần 4 tháng sau khi bà Phượng phát đơn khởi kiện, hồ sơ này mới được cung cấp cho tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm? Liệu có dấu hiệu ngụy tạo hồ sơ để hợp thức hóa cho quyết định xử phạt hành chính ban hành trái luật như trên?
Đây là những hành vi khuất tất sai pháp luật quá rõ ràng của ông Nguyễn Quang Hội nhằm tạo chứng cứ để sau này bắt giam, bỏ tù Đặng Bích Phượng – người không mấy khi vắng mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ môi trường, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ chống Tàu cộng, thăm hỏi, giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm...
Vấn đề là tòa án có dám xử cho bà Phượng thắng kiện hay không. Nếu tòa có đủ dũng khí xử bà Phượng thắng kiện sẽ là một lời nhắc nhở trước sự lộng hành, tùy tiện của công an với những người yêu nước, bất đồng chính kiến (BĐCK) mang lại uy tín cho nhà cầm quyền. Ngược lại nếu tòa quanh co không xử thắng cho bà Phượng thì càng tự phơi bày sự bất minh của tòa án chế độ độc tài. Tuy nhiên, sau buổi sáng tranh luận dù phía tòa, bị đơn không có lý lẽ gì chính đánh phản bác được bên nguyên nhưng tòa Hoàn Kiếm đã bác đơn bà Đặng Bích Phượng. Đây là điều mọi người đã dự đoán trước. Chính quyền độc tài đã chọn phương án án hai.
Đây là vụ kiện không chỉ cho danh dự của bà Phượng mà cho tất cả những người yêu nước, BĐCK. Không thể tính nổi những vụ người yêu nước, BĐCK vô cớ bị “côn đồ” quây đánh dã man giữa thanh thiên bạch nhật, thậm chí có cả clip tường thuật mà công an ăn lương của dân để bảo vệ dân, bảo vệ an ninh trật tự “không tìm ra thủ phạm”; biết bao trường hợp người yêu nước, BĐCK biểu tình ôn hòa phản đối TQ xâm lược biển đảo VN, bảo vệ môi trường, đòi dự phiên tòa công khai, họp hành, tưởng niệm liệt sĩ… bị công an, “côn đồ” dùng vũ lực bắt giữ, cưỡng bức xóa các dữ liệu trong điện thoại, máy tính, máy ảnh, thả điện thoại vào nước, vô cớ bắt người đưa lên xe buýt chở giam ở công an các quận,… nhưng đều bị bỏ qua, không ai kiện cáo gì, thì từ đây, đã có một vụ kiện.
Sự lộng hành, tùy tiện của công an quận Hoàn Kiếm và công an nói chung với những người yêu nước, BĐCK không chỉ xâm phạm thô bạo quyền tự do đi lại, tự do biểu đạt, biểu tình theo quy định của Hiến pháp năm 2013 (Nghị định 38 cấm tụ tập đông người là văn bản dưới luật mà vi hiến vô giá trị) từ nay phải đứng trước nguy cơ bị đưa ra trước pháp luật, dù tòa án của chính quyền có xử công minh hay không.
N.Đ.A.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét